Đoàn đã tiến hành lập biên bản, niêm phong mẫu vật thể lại và lấy 1 gói mỳ ăn liền còn lại gửi Viện Sốt rét Ký sinh trùng - sâu bọ Trung ương và Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm nhà nước để xét nghiệm về chất lượng sản phẩm và xác nhận vật thể lạ. Trong trường hợp này, sán đang còn sống nên khả năng sán có sẵn trong gói mỳ tôm là chẳng thể xảy ra mà chỉ có thể thâm nhập trong quá trình nấu mỳ hoặc có sẵn tại nền sân nhà.
Bà Xuân liền gọi cho con trai và cháu nội lấy vật lạ đó cho vào một bát khác và gọi điện thưa với trạm y tế xã Thạch Hạ cũng như chính quyền địa phương. Khi con bà ăn xong bà Xuân lại bưng bát mỳ tôm ra trước sân và sau đó bà Xuân hất váng mỡ xuống sân, đến thời kì khoảng 2 phút thì bà mới phát hiện thấy có vật lạ.
Đoàn kiểm tra đã ghi nhận có một vật thể lạ đúng như biểu lộ của bà Xuân. Người con trai ăn không hết nên đến 7 giờ 10 phút bà Xuân lại bưng bát mỳ ăn liền ấy ra trước sân ăn tiếp, trong khi ăn, bà Xuân thấy có váng mỡ trong bát nên dùng thìa xúc và hắt ra ngoài sân cách khoảng 1,5m.
Sau hai phút thì bà nhìn thấy chỗ váng mỡ hắt ra có một vật thể lạ dài khoảng 1cm, màu trắng, đôi khi vật thể lạ này co, giãn giống như một sinh vật. Đoàn đã lấy ngẫu nhiên 1 gói mỳ tôm trong hai gói còn lại, tiến hành pha nước đun sôi trước chứng kiến của rất nhiều người dân nhưng không phát hiện hiện tượng thất thường gì. Vắng cũng cho biết trong gói mỳ "3 miền" không thể có sẵn vật thể lạ như thông báo đã đưa vì sản xuất mỳ tôm được thực hành trong quy trình khép kín, nhiệt độ làm chín mỳ cũng như sấy mỳ từ 100 đến 150 độ C, mặt khác khi pha mỳ tôm thì phải sử dụng nước sôi.
Vắng số 116/BC-ATTP ngày 20/8 của Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh cho biết kết quả xét nghiệm đáp vật thể lạ là sán dây. 000 đồng. Theo thẩm tra tại chỗ, gia đình bà Xuân có nuôi chó, mèo, lợn, trâu, bò và cả chim, trước nhà có mái hiên che nhưng không trần, có dùng gỗ và tre bắc qua trên mái hiên, nhà lại gần đường đi lại.
Trước sự việc này, Chi Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân bộc trực vệ sinh môi trường xung quanh, nhà cửa, đặc biệt khi chế biến thức ăn cũng như ăn uống người dân phải ngồi trên ghế cao từ 60cm trở lên, đồng thời khuyến cáo những gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm phải có chuồng trại, và ở xa nhà, cũng như phải xích riêng không thả rông hay cho chúng sống gần nhà.
(Vietnam+). Trong khi đó chủng loại sán xơ mít chỉ sống được ở nhiệt độ đến 60 độ C. Khi pha mỳ tôm bà Xuân pha trên bàn nhựa cao 40cm trong mái hiên cho con trai ăn.
Trước đấy, sau khi nhận được tin báo, đoàn đã đến soát và xác nhận tại gia đình bà Nguyễn Thị Xuân, địa chỉ thôn Đông Đoài, xã Thạch Hạ, thị thành Hà Tĩnh. /. Theo biểu đạt của bà Xuân, lúc 6 giờ 30 ngày 16/8, bà Xuân pha gói mỳ ăn liền loại "mỳ bò hầm rau thơm" của công ty bổn phận hữu hạn công nghiệp thực phẩm Việt Hưng (địa chỉ đường Phan Văn Đối, ấp Tiến Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh, ngày sản xuất 14/7, hạn dùng 8 tháng kể từ ngày sinh sản) vào một bát lớn cho con trai ăn sáng đi làm.
Ngày hôm trước gia đình bà đã ăn hết 5 gói, sáng ngày 16/8 ăn 2 gói, còn một gói khác bà Xuân cho biết có một đàn bà lạ đã mua lại của bà với giá 4. Bà Xuân cho biết thêm bà mua số mỳ ăn liền trên (1 túi 10 gói) tại quầy kinh dinh hàng tạp hóa của ông Đoàn Văn Hùng (đường Quang Trung, xã Thạch Hạ).